Home / Tuyển dụng / Đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì?

Đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì?

Đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều ứng viên thắc mắc khi chuẩn bị cho buổi phỏng vấn quan trọng. Vậy chuẩn bị như thế nào để ghi điểm tuyệt đối? Những gì cần thiết để mang theo khi đi phỏng vấn. Bảo vệ Ngày và Đêm sẽ giải đáp giúp bạn và chia sẻ những gì bạn cần chuẩn bị để tạo được ấn tượng tốt nhất.

Một số nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên tìm hiểu trước thông tin công ty và công việc bằng cách đề cập trong email hẹn phỏng vấn hay cuộc gọi. Nhưng có một số nhà tuyển dụng sẽ để chúng ta chủ động tìm hiểu thông tin. Việc xem trước thông tin công ty và công việc rất quan trọng vì nó đánh giá bạn có chuẩn bị trước cho buổi phỏng vấn hay không.

Những thông tin cơ bản nhất mà ứng viên phải nắm trước khi đến phỏng vấn là: Tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, người có thể liên hệ, lĩnh vực công ty đang kinh doanh. Nếu bạn không xem trước địa chỉ, rất có thể bạn sẽ đến trễ vì lạc đường. Ngoài ra những thông tin liên quan khác như: lịch sử hình thành, thành lập năm nào, được bao lâu, bộ nhận diện thương hiệu (mục tiêu, sứ mệnh, tầm nhìn), các sản phẩm, dịch vụ chủ lực,…đều là những tiêu chí mà nhà tuyển dụng có thể dùng để đánh giá bạn.

Đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì?
Đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì?

Tìm hiểu trước về mô tả công việc sẽ phụ trách, các yêu cầu, phúc lợi, lương thưởng,… để biết công việc có phù hợp và đúng với kỳ vọng mà bạn mong muốn hay không. Đây sẽ là những thứ bạn phải làm, phải chịu trách nhiệm trực tiếp nếu nhận việc, vậy nên phải chắc chắn bạn đã hiểu rõ về nó. Khi đã nắm về công việc cũng giúp bạn tự tin hơn, chứng tỏ bạn là một ứng viên có sự chuẩn bị tốt và giúp bạn đưa ra những câu hỏi thông minh.

10 điều “vàng” cho người chuẩn bị phỏng vấn

1. Sổ tay, giấy bút ghi chép

Trong một buổi phỏng vấn, nhất là các vị trí cấp cao, lượng thông tin cần ghi nhớ là rất lớn. Nếu không có bất kỳ thứ gì để ghi chép thì bạn có tin rằng bạn sẽ nhớ hết mọi thứ không. Đừng dại dột lấy smartphone ra để ghi chú lại, điều đó thể hiện bạn thiếu sự tâm huyết với công việc. Nếu bạn cảm thấy mang theo laptop sẽ khá cồng kềnh thì sổ tay và giấy bút sẽ là thích hợp nhất.

2. Mang theo giấy, bút để ghi chép thông tin cần thiết

Dù bạn đã gửi thư xin việc và các hồ sơ qua email từ trước nhưng nên in ra giấy để thuận tiện cho người xem và thể hiện tác phong chuyên nghiệp. Những giấy tờ và tài liệu bạn cần mang theo là gì? Nếu nhà tuyển dụng không có yêu cầu thì bạn nên chuẩn bị trước sơ yếu lý lịch hay CV có tóm tắt đầy đủ thông tin cá nhân, học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm của bạn.

3. Đồ dùng nên lưu ý mang theo

Lưu ý là bạn chỉ nên mang theo những đồ dùng gọn nhẹ, tuyệt đối không mang theo nước hay thức ăn, tránh làm rơi đổ vỡ gây nên ấn tượng không tốt từ khi bắt đầu. Tất cả đồ của bạn kể cả áo khoác cũng không nên được cầm trên tay, hãy cho vào túi xách hay balo. Nếu công việc liên quan đến thiết kế hay đồ hoạ, mô hình, bạn nên mang theo laptop, mẫu vật để người tuyển dụng trực tiếp nhìn thấy, giúp bạn tăng hiệu quả phỏng vấn. Và dù phải mang theo khá nhiều đồ, bạn vẫn phải sắp xếp chúng lên bàn một cách thật ngăn nắp, thể hiện được bạn là người có tư duy logic.

4. Vật dụng, sản phẩm từ công việc cũ

Không cần quá khoa trương bản thân về những thành công bạn đã đạt được nhưng lại không có điều gì chứng minh tính xác thực của nó. Nếu có thiết kế, sản phẩm, bài viết tiêu biểu, nghiên cứu khoa học hay bài báo công bố, hãy tổng hợp lại thành một bộ lý lịch chuyên nghiệp, bắt mắt. Hay thậm chí là những bằng khen, tuyên dương bạn có thể chụp ảnh lại và khéo léo thêm vào buổi phỏng vấn nếu có thể. Đừng cố ý phóng đại bản thân quá nhiều mà quên đi mục đích bạn đến đây là phỏng vấn.

5. Trang phục phỏng vấn lịch sự, chuyên nghiệp

Trang phục lịch sự có lẽ là cách dùng để ghi điểm nhanh chóng và dễ dàng nhất. Chỉ cần bạn đến với một bộ trang phục lịch sự, được là phẳng và mái tóc gọn gàng. Ấn tượng đầu tiên chắc chắn bạn đã nổi bật hơn những ứng viên khác. Trang phục đi phỏng vấn không quá khó để chuẩn bị chỉn chu.

Trang phục đi phỏng vấn

6. Điện thoại để chế độ rung hoặc tắt

Đây là lỗi cơ bản nhưng rất nhiều ứng viên gặp phải, cũng có thể vì quá đơn giản nên đã bị bỏ qua trong khi chuẩn bị đi phỏng vấn. Bạn có thể tắt chuông hay chuyển sang chế độ rung trong lúc phỏng vấn và mở lại chuông sau đó. Tránh làm buổi phỏng vấn bị ngắt quãng do ảnh hưởng từ phía bạn, đây thật sự là một hành động không được lịch sự khi nhà tuyển dụng đang nghiêm túc dành thời gian cho bạn.

7. Sự chuẩn bị tốt về tinh thần

Tự tin cũng là một cách giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Khi bạn bước vào phòng phỏng vấn với khuôn mặt lo sợ, ánh mắt thiếu sự kiên định,…Điều đó thể hiện rằng bạn chưa thật sự sẵn sàng và chưa có chuẩn bị tốt. Ngoài ra nếu bạn đã chuẩn bị thật tốt nhưng lại quên ổn định thần trước khi vào phỏng vấn, lo lắng có thể làm bạn trả lời thiếu sót, không được trôi chảy. Cuộc phỏng vấn là cơ hội giúp bạn tỏa sáng, không nên quá lo lắng hay mất bình tĩnh. Chỉ với 25 giây, bạn phải trình bày hết những điểm mạnh của bạn. Trong kinh doanh gọi đó là “bài diễn văn tổng quát”, là điểm gây hấp dẫn của bạn. Đó chính là cơ hội tốt để gây sự chú ý. Bạn phải chỉ ra điểm mạnh, khả năng của bạn, điều làm bạn nổi bật và khác biệt với các ứng viên khác.

8. Đến đúng giờ

Đây là một trong những tiêu chí mà nhà tuyển dụng đánh giá tác phong làm việc của bạn. Nên đến sớm 15 phút trước khi cuộc phỏng vấn bắt đầu. Kiểm tra lại trang phục và diện mạo trong phòng chờ. Và khi bạn chỉ chuẩn bị để đến vừa kịp giờ nếu xảy ra sự cố bất ngờ như xe hư hay quần áo bị dơ, lạc đường,…bạn sẽ không đủ thời gian để xử lý.

9 Ngôn ngữ cơ thể phù hợp, bổ trợ cho lời nói

Ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp mình hoạ, bổ trợ cho những câu trả lời của bạn và giúp cho lời nói sinh động hơn. Tuy nhiên, ngôn ngữ cơ thể thì hầu như là phản xạ tự nhiên như: chớp mắt, rung chân, hai tay đan vào nhau hay nắm vạt áo,…Thông qua tất cả hành động, nhà tuyển dụng đề có thể nhìn thấu và đánh giá bạn là người như thế nào. Ngôn ngữ cơ thể khá nguy hiểm khi vừa giúp ích cho bạn thể hiện tâm huyết trong lúc trình bày nhưng cũng bộc lộ trạng thái tâm lý của bạn lúc đó đang ra sao. Bạn có thể khắc phục bằng cách nhìn vào gương, xem như đang ở trong phòng phỏng vấn, có người đang đặt câu hỏi cho bạn và bạn đang trả lời họ. Từ đó, điều chỉnh ngôn ngữ cơ thể phù hợp nhất có thể.

10. Luyện tập trước câu trả lời phỏng vấn

Bạn nên liệt kê ra tất cả câu hỏi mà bạn có thể gặp phải khi đến buổi phỏng vấn và chuẩn bị câu trả lời ngắn gọn súc tích nhưng đầy đủ ý nghĩa. Trong lúc phỏng vấn, sự căng thẳng sẽ khiến bạn không thể nào suy nghĩ thấu đáo và diễn đạt câu trả lời tốt nhất. Vậy nên cách để bạn có thể trả lời suôn sẻ chính là luyện tập trước câu trả lời, tại nhà hay đứng trước gương. Nếu được bạn có thể nhờ những người có kinh nghiệm phỏng vấn hỗ trợ đưa ra câu hỏi, chỉnh sửa câu trả lời và tác phong hình thể của bạn cho chuyên nghiệp nhất có thể.

Tuyen dung

Những câu hỏi phổ biến khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường hay hỏi

 1. Mời anh chị giới thiệu về bản thân bạn? (thông tin của bạn đã được đề cập rõ tên CV, đây là câu hỏi xem trả năng trình bày và giúp bạn khác biệt với các ứng viên khác)
 2. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? Bạn có định hướng tương lai như thế nào?
 3. Giới thiệu sơ qua về công việc từng làm?
 4. Kinh nghiệm bạn đã thu về có giúp ích gì cho vị trí bạn ứng tuyển tại công ty chúng tôi?
 5. Nêu một số thành tích tiêu biểu của bạn.
 6. Bạn nghĩ bạn có chịu được áp lực công việc quá lớn không? Nếu cảm thấy áp lực thì bạn sẽ làm gì để bớt căng thẳng?
 7. Nói sơ qua về điểm mạnh và điểm yếu? (Khi trình bày điểm yếu hãy kèm theo cách bạn khắc phục điểm yếu)

Vậy chuẩn bị như thế nào để ghi điểm tuyệt đối?

1. Hãy luyện tập trước để trả lời trôi chảy

2. Thể hiện thái độ nhiệt huyết dành cho công việc

Chỉ khi có nhiệt huyết và đam mê với công việc thì bạn mới có thể hoàn thành công việc được tốt nhất. Bạn hãy tìm hiểu công việc thật kỹ trước khi quyết định ứng tuyển, để tránh làm mất thời gian của cả bạn lẫn nhà tuyển dụng. Ngoài ra, bạn cũng phải xác định rõ định hướng tương lai, công việc bạn mong muốn là làm gì, thái độ, tâm huyết của bạn cho công việc có thật sự sẵn sàng không. Bên cạnh khả năng thì nhà tuyển dụng còn xem xét đến sự yêu thích vị trí công việc ứng tuyển và định hướng, mục tiêu nghề nghiệp tương lai.

3. Làm việc với đam mê và nhiệt huyết

4. Lựa chọn người giới thiệu

Người giới thiệu đang đóng vai trò chứng minh những gì là thật. Vậy nên hãy lưu ý khi lựa chọn người giới thiệu. Tìm ít nhất ba người giới thiệu, có thể là người quản lý trước đây, bạn đồng nghiệp hoặc thầy (cô) giáo của bạn,…những người sẵn lòng xác nhận lý lịch và phong cách làm việc của bạn. Phải chắc chắn rằng họ đã được biết trước và cảm thấy thực sự thoải mái khi là người giới thiệu bạn. Họ sẽ đánh giá cao về trình độ, năng lực làm việc của bạn khi nhà tuyển dụng tham khảo thông tin thông qua họ.

5. Đừng quên đặt câu hỏi

Dựa trên những thông tin tham khảo từ trước về công việc, hãy hỏi nhà tuyển dụng những kỹ năng và phẩm chất nào họ đang tìm kiếm cho vị trí công việc mới. Kế hoạch và xu hướng phát triển của công ty trong tương lai?… Nhà tuyển dụng luôn thích những ứng viên biết đặt câu hỏi thông minh và đặc biệt luôn dựa trên những hiểu biết của ứng viên về tổ chức. Hãy luôn đặt những câu hỏi khôn ngoan bạn sẽ là người chiến thắng. Đặt câu hỏi giúp giải đáp thắc mắc của bạn đồng thời chứng tỏ bạn đã chú ý lắng nghe

6. Đừng quên lời chào và lời cảm ơn

Lời chào mở đầu và lời cảm ơn khi kết thúc buổi phỏng vấn, chỉ là hành động nhỏ nhưng lại giúp bạn để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng. Bạn có thể gửi lời cảm ơn trực tiếp khi hoàn thành bài phỏng vấn hoặc gửi thư qua email. Hãy gửi mail cảm ơn để thể hiện tác phong chuyên nghiệp đồng thời cũng là sự trân trọng với cơ hội làm việc lần này. Nếu sau một tuần bạn chưa nhận được sự hồi âm, hãy gọi điện lại trước khi họ đưa ra quyết định cuối cùng.

7. Khi đi phỏng vấn cần lưu ý gì?

 • Đừng mang thức ăn vào phòng phỏng vấn, nếu được mời bạn cũng nên khéo léo từ chối
 • Luôn giữ thái độ thân thiện và chân thành và dùng từ ngữ trang trọng.
 • Chú ý đến tuổi tác, tránh xưng hô không phù hợp.
 • Đừng quá nóng vội trả lời, hãy chú ý lắng nghe câu hỏi của nhà tuyển dụng.
 • Dù kết quả phỏng vấn bạn có đạt hay không, vẫn nên giữ thái độ thiện chí với bên tuyển dụng và không quên gửi lời cảm ơn.
 • Khi quá căng thẳng hay không biết trả lời như thế nào, bạn hãy bình tỉnh và nói về vấn đề liên quan đến ý chính của câu hỏi, trong lúc đó có thể giúp bạn có thời gian để suy nghĩ ra hướng trả lời hợp lý.
 • Nếu khi bạn phỏng vấn nhóm, đừng đưa ra câu trả lời đầu tiên, hãy lắng nghe câu trả lời của người khác và xem nhà tuyển dụng có nhận xét ra sao.
 • Những lưu ý phải cân nhắc khi đi phỏng vấn

Cơ hội việc làm hấp dẫn tại Bảo vệ Ngày và Đêm Quảng Ngãi. Bảo vệ Ngày và Đêm có rất nhiều vị trí làm việc đang tuyển từ Nhân viên bảo vệ đến các vị trí Quản lý An Ninh Cấp Cao, giúp ứng viên tìm được cơ hội việc làm phù hợp.

Những điều cần hỏi khi đi phỏng vấn?
Theo tôi tìm hiểu công ty luôn chú trọng đến sự (sáng tạo, đổi mới,…) anh chị có thể vui lòng giải thích thêm về văn hóa của công ty mình không? Tôi luôn muốn gắn bó lâu dài với một nơi làm việc, anh chị có thể cho tôi những cơ hội thăng tiến nào tôi sẽ nhận được không? Vui lòng cho tôi biết chính sách đào tạo, huấn luyện của công ty mình?

Mỗi cuộc phỏng vấn đều đem lại cho bạn những kinh nghiệm bổ ích. Thậm chí kết quả phỏng vấn là thất bại, thì cuộc phỏng vấn kế tiếp bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn và bớt căng thẳng hơn. Tất cả những lời khuyên trên sẽ giúp bạn tự tin và hoàn thiện bản thân hơn, hãy nắm bắt những cơ hội mới. Xem thêm các câu trả lời phỏng vấn ghi điểm tuyệt đối tại Bảo vệ Ngày và Đêm. Chúc bạn luôn may mắn và tìm được công việc như mong muốn!

Bảo vệ Ngày và Đêm