Home / Tin tức / Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử

Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử

Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử

Để thuận tiện hơn cho việc quản lý thì hiện nay việc đăng ký tài khoản định danh điện tử đã trở nên dễ dàng hơn có thể làm trên điện thoại, quangngai.baovangayvadem.com sẽ hướng dẫn Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp 1, cấp 2 siêu tiện lợi ngay tại nhà, xem ngay bài viết bên dưới nha.

Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử

1. Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp 1

1.1. Tài khoản định danh điện tử mức độ 1 hay tài khoản định danh cấp 1 là tài khoản định danh điện tử được cấp cho công dân Việt Nam và người nước ngoài, cụ thể như sau:

 • Tài khoản định danh điện tử mức độ 1 dành cho công dân Việt Nam gồm: Số định danh cá nhân; Họ, chữ đệm và tên; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Ảnh chân dung.
 • Định danh điện tử mức độ 1 dành cho người nước ngoài có các thông tin bao gồm: Số định danh của người nước ngoài; Họ, chữ đệm và tên; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Quốc tịch; Số, ký hiệu, ngày, tháng, năm, loại giấy tờ và nơi cấp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế. Ảnh chân dung.
 • Hiện nay, công dân có thể kích hoạt định danh điện tử mức 1 online nhờ vào ứng dụng VNeID – App tài khoản định danh điện tử của Bộ Công an.

1.2. Để thực hiện được thao tác đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 thì các bạn hãy lưu ý và theo dõi các bước sau:

Bước 1: Các bạn lên cửa hàng ứng dụng (CH Play hoặc App Store) của điện thoại và nhập từ khóa VNeID -> Tải về nha.

app ứng dụng VNeID – Định danh điện tử

Bước 2: Tiến hành các bước đăng ký tài khoản định danh. Bạn hãy mở lại ứng dụng chọn Đăng nhập điền thông tin của bạn vào nha.

Bước 3: Nhập Số định danh cá nhân (số trên Căn cước công dân gắn chip của bạn) và Số điện thoại của bạn, nhấn Đăng ký > Điền đầy đủ thông tin của bạn vào > Chọn Đăng ký.

Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp 1


Bước 4: Sẽ có mã OTP được gửi về và bạn hãy nhập mã đó vào nhé > Kích chọn Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1.

Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp 1


Bước 5: Tiếp đó sẽ xuất hiện màn hình với tính năng NFC nhấn Tôi đã hiểu và làm theo hướng dẫn trên màn hình.


Bước 6: Hệ thống sẽ tiếp tục đọc thông tin của bạn > Hãy nhấn Xem video để xem hướng dẫn thu nhận ảnh chân dung nha.


Bước 7: Quay video khuôn mặt của bạn để hoàn tất thủ tục nha. Sau khi thành công bạn sẽ nhận được thông báo.


Bước 8: Tiếp đó hãy đăng nhập vào ứng dụng lại lần nữa và tiến hành thiết lập passcode > Sau khi hoàn thành passcode bạn sẽ hãy thiết lập câu hỏi bảo mật bằng cách lần lượt chọn và trả lời câu hỏi 1,2 -> Nhấn Xác nhận.

Đăng ký định danh điện tử mức độ 1


Bước 9: Khi hoàn thành xong sẽ có thông báo thành công > Sau đó sẽ có thông báo hỏi bạn muốn sử dụng Touch ID hay Face ID (tùy loại máy) bạn có quyền từ chối hoặc đống ý nhé.

sử dụng Touch ID hay Face ID định danh điện tử mức độ 1

Sau khi hoàn thành thiện hệ thống sẽ ghi nhận dữ liệu của bạn đang được xử lý. Sau khi tài khoản được phê duyệt thì hệ thống sẽ gửi về tin nhắn/ email bạn tin nhắn có kèm link, bạn có thể bấm vào link được gửi hoặc truy cập vào ứng dụng VNeID để kích hoạt tài khoản.

Trên đây là cách đăng ký định danh điện tử cấp 1 dành cho bạn. Nếu bạn đã có tài khoản định danh của riêng mình, muốn nâng cấp lên tài khoản định danh cấp 2 hãy xem thêm bên dưới nhé.

2. Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản định danh điện tử cấp 2

Tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID hiện nay có thể sử dụng khi đi máy bay, dùng thay Căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế.

Vậy, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 là gì?, Kích hoạt định danh điện tử mức 2 ra sao?, Tài khoản định danh điện tử mức 2 chứa những thông tin gì?, Định danh điện tử mức 2 có cần thiết không?, Định danh điện tử mức 2 có bắt buộc không?, Không có CCCD gắn chip làm định danh điện tử mức 2 được không?, Hãy xem ngay bên dưới để hiểu rõ hơn nhé.

2.1 Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 là gì?

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 là tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của cá nhân kê khai đã được xác minh bằng ảnh chân dung, hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.


2.2 Tài khoản định danh điện tử mức 2 chứa những thông tin gì?

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của cá nhân gồm những thông tin quy định tại Điều 7, Nghị định 59/2022/NĐ-CP, gồm: Thông tin cá nhân (Số định danh cá nhân; Họ, chữ đệm và tên; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Thông tin sinh trắc học; Ảnh chân dung; Vân tay.

2.3 Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 với người đã có CCCD gắn chip:

 • Công dân đến công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip tại địa phương mình đang sinh sống để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử. Khi đi bạn nhớ mang theo các loại giấy tờ cần thiết để tích hợp vào tài khoản định danh điện tử của mình như Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bằng lái xe ô tô, xe máy, Đăng ký xe ô tô và xe máy…
 • Khi đã đến cơ quan Công an, bạn cần xuất trình thẻ CCCD gắn chíp điện tử, cung cấp thông tin về số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử của mình.
 • Cán bộ Công an sẽ tiến hành tiếp nhận nhập thông tin công dân cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử; chụp ảnh chân dung, thu nhận vân tay của công dân đến làm thủ tục để xác thực với cơ sở dữ liệu căn cước công dân và khẳng định sự đồng ý đăng ký tạo lập tài khoản định danh điện tử.
 • Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử.

2.4 Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 với người chưa có CCCD gắn chíp:

Nếu công dân chưa có CCCD gắn chíp thì cơ quan công an tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng với cấp thẻ CCCD nếu đủ tuổi (theo Khoản 2, Điều 14 Nghị định 59/2022/NĐ-CP).

2.5 Cách sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2:

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ CCCD.
 • Tài khoản định danh điện tử mức 2 có thể cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ trước đó vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ khi cần.
 • Khi chủ thể danh tính điện tử sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thì có giá trị tương đương với việc xuất trình giấy tờ, tài liệu để chứng minh thông tin đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.

2.6 Tự đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tại nhà được không?

Theo Điều 14, Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với công dân Việt Nam thì công dân có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 thông qua ứng dụng VNeID tại nhà trên điện thoại hoặc máy tính của mình.

Tuy nhiên công dân không thể tự đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tại nhà mà phải đến công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ CCCD để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2.


2.7 Những điều cần lưu ý khi đã có tài khoản định danh điện tử

Để đảm bảo an toàn cho tài khoản định danh điện tử, bạn cần đặc biệt lưu ýnhững vấn đề sau:

 • Không chia sẻ thông tin tài khoản cho người khác.
 • Đăng xuất tài khoản khi cho người khác mượn thiết bị.
 • Luôn cập nhật các thông tin về ứng dụng để nắm được các tin tức, thông báo mới nhất về các hướng dẫn an toàn thông tin.


Trong trường hợp mất thiết bị đang sử dụng tài khoản định danh điện tử, công dân có thể thực hiện yêu cầu khóa tạm thời tài khoản để đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân của mình theo một trong hai cách:

 • Yêu cầu khóa tài khoản trên trang thông tin Định danh điện tử Quốc gia.
 • Liên hệ cơ quan Công an để được hỗ trợ khóa tạm thời tài khoản để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình.


2.8 Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể dùng thay CCCD không?


Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị tương đương như sử dụng CCCD trong các giao dịch, thủ tục yêu cầu xuất trình thẻ căn CCCD; có giá trị cung cấp thông tin chính xác trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2

Đối với chủ thể danh tính điện tử là người nước ngoài, việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử có giá trị tương đương như việc sử dụng hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Vì vậy, người dân có thể xuất trình thông tin định danh điện tử (qua ứng dụng VNeID) để chứng minh nhân thân, thực hiện các thủ tục hành chính cũng như các giao dịch dân sự thay căn CCCD chip như hiện nay.

3. Cách lấy lại mật khẩu VNeID bằng thẻ căn cước công dân

Đối với các trường hợp CCCD gắn chíp được cấp sau 01/4/2022 đã được đăng ký sẵn tài khoản định danh điện tử mức độ 2 khi đi làm CCCD gắn chip. Tuy nhiên người dân cần phải tải ứng dụng VNeID để kích hoạt tài khoản. Sau khi có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đã được kích hoạt có thể tự tích hợp giấy tờ tại nhà.

Tài khoản định danh điện tử mức độ 1 hoặc tài khoản định danh điện tử mức 2 sẽ rút ngắn những giấy tờ bạn cần phải mang theo khi làm thủ tục hành chính. Hãy nhanh tay đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 để hưởng các quyền lợi này bạn nhé.

Như vậy, quangngai.baovengayvadem.com đã chia sẻ cho các bạn về các vấn đề Cách đăng ký định danh điện tử online? Kích hoạt định danh điện tử? Mã định danh điện tử là gì? Tài khoản định danh điện tử để làm gì? Tài khoản định danh điện tử là gì? Mã định danh điện tử là gì? Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn.

Công ty Bảo vệ Ngày và Đêm tại Quảng Ngãi 0901336115