Tiêu chuẩn C-TPAT là gì?

TIÊU CHUẨN C-TPAT

Ý thức được tầm quan trọng của việc áp dụng tiêu chuẩn C-TPAT, nhiều doanh nghiệp đang hướng tới sản xuất sản phẩm đạt chuẩn quốc tế, đảm bảo chất lượng và an toàn.

1. Tiêu chuẩn C-TPAT là gì?

C-TPAT là viết tắt của cụm từ Customs Trade Partnership Against Terrorism. Tiêu chuẩn được thành lập bởi chính phủ Mỹ cùng các nhà kinh doanh.

Mục tiêu của tiêu chuẩn CT-PAT là hướng tới xây dựng, hợp tác giữa các doanh nghiệp, cải thiện an ninh chuỗi cung ứng quốc tế.

Tiêu chuẩn C-TPAT là gì?
Tiêu chuẩn C-TPAT là gì?

Để đạt tiêu chuẩn C-TPAT các doanh nghiệp phải thực hiện các yêu cầu thực hành bảo mật với cơ quan hải quan và biên phòng Mỹ. Khi đã đạt yêu cầu hàng hoá doanh nghiệp sẽ được thông quan nhanh hơn khi qua biên giới Hoa Kỳ.

2. Nội dung chính của tiêu chuẩn C-TPAT

Theo Tiêu chuẩn C-TPAT các doanh nghiệp tham gia sẽ ký hợp động thỏa thuận cam kết thực hiện các hoạt động sau:

a. Hướng dẫn tự đánh giá toàn toàn diện an ninh chuỗi cung cấp sử dụng hướng dẫn an ninh C-TPAT. Những hướng dẫn có giá trị cho xem xét trên website Hải quan bao gồm các khu vực sau:

  • An ninh thuộc về thủ tục.
  • An ninh vật lý.
  • An ninh con người.
  • Giáo dục và đào tạo.
  • Kiểm tra truy cập.
  • Các thủ tục kê khai hàng hóa lên tàu.
  • An ninh vận chuyển.

b. Đệ trình cho Hải quan bảng câu hỏi sơ lược về an ninh chuỗi cung cấp.
c.  Thông qua chuỗi cung cấp phù hợp với hướng dẫn C-TPAT phát triển và thực hiện một chương trình để tăng cường an ninh phù hợp với hướng dẫn C-TPAT.

Nội dung chính của tiêu chuẩn C-TPAT
Nội dung chính của tiêu chuẩn C-TPAT

3. Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn C-TPAT?

Có rất nhiều lợi ích mà tiêu chuẩn C-TPAT mang tới cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chính vì thế ngày càng có nhiều doanh nghiệp ứng dụng nó trong khâu sản xuất của mình.

3.1 Lợi ích tiêu chuẩn C-TPAT với doanh nghiệp

C-TPAT ứng dụng trong mẫu bao bì cũng như sản phẩm khác như một tấm thẻ thông hành giúp hàng hóa của doanh nghiệp có cơ hội gia nhập thị trường quốc tế. Nhất là thị trường lớn như Hoa Kỳ, châu Âu.

Nâng cao thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp: Vốn là tiêu chuẩn mang tính quốc tế, C-TPAT hiện nay được ứng dụng tại nhiều quốc gia. Sản phẩm sử dụng bao bì đạt tiêu chuẩn C-TPAT được người tiêu dùng, đối tác đánh giá cao. Sản phẩm từ đó cũng được ưa chuộng tin dùng hơn.

Giảm gián đoạn trong chuỗi cung ứng: Với các yêu cầu nghiêm ngặt để được chứng nhận đạt C-TPAT giúp doanh nghiệp giảm gián đoạn trong chuỗi cung ứng. Tình trạng hàng hoá bị ngưng trệ hay trả lại không xảy ra. Nhất là thuyên giản thời gian kiểm tra khi qua cửa hải quan, biên phòng.

Giảm thiểu chi phí: Thông qua hoạt động trong tiêu chuẩn C-TPAT doanh nghiệp hiểu rõ và cải tiến hơn về an toàn lao động. Từ đó làm giảm sự rủi ro và bồi thường cho doanh nghiệp. Thời gian lưu thông hàng hoá giảm tiết kiệm cho doanh nghiệp khoản chi phí khá lớn về sự tồn đọng hàng hoá và chậm doanh thu.

Tăng khả năng dự báo trong việc di chuyển hàng hoá: Cũng chính sự cắt giảm trong thủ tục kiểm tra tại cảng, hải quan doanh nghiệp dễ dàng dự báo thời gian vận chuyển hàng hoá. Điều này góp phần đưa chuỗi cung ứng sản phẩm hoạt động đúng lịch trình và kế hoạch.

Lợi ích của việc áp dụng C-TPAT
Lợi ích của việc áp dụng C-TPAT

3.2 Tiêu chuẩn C-TPAT đối với khách hàng

Theo tiêu chuẩn C-TPAT hàng hoá được kiểm soát rất chặt chẽ do đó khách hàng an tâm về chất lượng và nguồn gốc. Nhất là với hàng hoá được nhập khẩu.

C-TPAT giảm thiểu thời gian lưu thông mang tới khách hàng chất lượng và giá thành tốt nhất.

Sản phẩm đạt chuẩn C-TPAT còn là dấu hiệu để khách hàng nhận biết sự uy tín của thương hiệu. Từ đó có sự lựa chọn đúng đắn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trên đây là một số thông tin về tiêu chuẩn C-TPAT. Hy vọng các bạn có thêm tham khảo về tiêu chuẩn đồng thời có lựa chọn phù hợp cho sản phẩm của mình.